Cách chơi bài binh đúng chuẩn không phải ai cũng biết, đặc biệt với người mới chơi thì điều này còn có phần khó khăn hơn. Cùng tìm hiểu về loại game mậu binh cũng như cách chơi và luật mà chúng ta có thể sử dụng khi tham gia trò này với W388 ngay trong nội dung dưới đây nhé.

Tìm hiểu về game bài mậu binh như thế nào?

Mậu binh là một trò chơi có mặt từ rất lâu và được rất nhiều người ưa chuộng. Trò này đòi hỏi bạn phải cần phải có sự tư duy cao khi sắp xếp các quân có tính liên kết. Tên gọi khác của trò này là xập xám, thập tam cúc và chúng được sử dụng rất nhiều ở các loại hình trò chơi dân gian.

Game mậu binh đã có từ lâu đời và được rất nhiều người biết
Game mậu binh đã có từ lâu đời và được rất nhiều người biết

Để có thể hiểu rõ về cách chơi bài binh, anh em cần phải tìm hiểu được chi tiết nhất về luật và các lá lớn nhỏ cũng như cách sắp xếp phổ biến nhất để tăng khả năng chiến thắng. Khi tham gia, nếu anh em giành chiến thắng sẽ nhận được tiền cược của người thua theo tỷ lệ cược đã chọn ban đầu. 

Thông thường, người thắng cuộc sẽ nhận được khá nhiều tiền từ trò này. Bởi vì số tiền cược sẽ được nhân lên tùy thuộc vào số chi mà anh em thắng được. Ví dụ nếu thắng 1 chi sẽ được tính là 1 cược, 2 chi sẽ được tính là 2 cược và 3 chi sẽ là 3 cược. Anh em chỉ cần tính số cược thắng được nhân theo tỷ lệ là ra số tiền mình có thể thu về. 

Một số thông tin về cách chơi bài binh cần nắm rõ

Như đã chia sẻ từ đầu, trò chơi này không quá khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải là một người có tính quan sát cao để có thể sắp xếp các chi sao cho hợp lý nhất. Để anh em hiểu rõ hơn về cách chơi bài binh, chúng ta sẽ đi sâu vào luật chơi, cách chơi đúng cũng như cách tính điểm của trò chơi này. 

Tìm hiểu cách chơi bài binh chuẩn ngay bây giờ
Tìm hiểu cách chơi bài binh chuẩn ngay bây giờ

Luật chơi bài binh

Trước khi đi sâu vào cách chơi bài binh, chúng ta cùng xem về các luật chơi của trò này như thế nào nhé. Để tham gia trò chơi này, chúng ta sẽ sử dụng bộ bài tây 52 lá để chơi. Số lượng thành viên tham gia được quy định tối thiểu là 2 người và tối đa là 4 người.

Đặc biệt, dù là bao nhiêu người tham gia thì số lượng quân được phát ra cũng chỉ là 13 lá. Khi chơi, bạn sẽ sử dụng 13 lá này để chia chúng thành ba phần hay trong bài binh sẽ được gọi là ba chi.

Phân chi đầu sẽ là 3 lá, chi giữa và cuối có số giống nhau, là 5 lá. Bạn cần sắp xếp sao cho các chi sắp xếp với thứ tự độ mạnh tăng dần. Theo đó, chi đầu sẽ là những lá yếu nhất, sau đó tới chi giữa và cuối cùng là chi cuối cùng là chi có chứa những quân mạnh nhất.

Ngoài ra, trong mậu binh cũng sẽ được chia làm 2 phần là số và chất. Ví dụ, bạn thấy lá 2 cơ, thì 2 là số và “cơ” chính là chất.

Các lá mạnh yếu sẽ phụ thuộc vào số chứ không vào chất, lá cao nhất chính là “Át” và thấp nhất là 2. Thứ tự của các lá từ yếu đến mạnh sẽ như sau: 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 8, 19, J, Q, K, Át. Dựa vào điều này, bạn cần phải tư duy chính xác khi sắp xếp các chi sao cho phù hợp nhất nhé.

Cách xếp bài chuẩn

Cách chơi bài binh chuẩn thì anh em cần phải hiểu được cách sắp xếp sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số cách chơi bài binh phổ biến anh em tham khảo:

  • Mậu thần: Anh em nên sắp xếp các quân bài lẻ không có sự liên kết với nhau.
  • Đôi: Xếp 2 lá có cùng số với nhau
  • Thú: Sắp xếp trong chi với 2 đôi và ở chi cuối không có đôi
  • Sám: 3 lá giống về số để tập hợp thành 1 chi
  • Sảnh: Có thể sắp xếp 5 sao cho chúng liên tiếp, chi cuối không có
  • Thùng: Trong chi bạn sắp xếp 5 lá giống về phần chất, chi cuối không có.
  • Tứ quý: Trong các chi bạn thấy có 4 quân bài có cùng số với nhau, chi cuối không có.
  • Cù lũ: Trong chi có thể sắp xếp một đôi và 1 sám
  • Sảnh đồng chất: Sắp xếp trong chi có 1 dây đồng chất, chi cuối không có
  • Thùng phá sảnh: Có thể xếp bài sao cho trong chi có 1 dây đồng chất, có chứa quân át, chi cuối không có. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ các cách xếp bài thật chuẩn dành cho anh em chơi mậu binh. Tuy nhiên, cũng sẽ có các trường hợp bạn thắng trắng hoặc có thể sắp xếp theo kiểu từ yếu đến mạnh đều được. Miễn sao quân bài bạn sắp xếp đúng luật và ăn được bài của đối thủ. 

Cách chơi bài binh đúng chuẩn cho người mới

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về luật chơi của bài binh, tiếp theo đây hãy cùng xem cách chơi bài binh đúng chuẩn nhất, giúp anh em tăng khả năng chiến thắng nhé. 

Cách chơi chuẩn xác bạn cần nắm rõ
Cách chơi chuẩn xác bạn cần nắm rõ

Như đã chia sẻ, mỗi người chơi sẽ được lấy 13 lá bài và phải xếp sao cho các chi của mình mạnh nhất. Sau khi sắp xếp, chúng ta sẽ tiến hành so chi với nhau để phân định thắng thua. Nếu anh em sở hữu mậu binh thắng trắng thì không cần so bài mà sẽ được nhận định là thắng ngay lập tức.

Nếu độ mạnh của các người chơi là ngang nhau thì sẽ tiếp tục phân định thắng thua bằng các chia gà. Bạn có thể tham khảo cách sắp xếp bài binh mà chúng tôi chia sẻ ở trên để sắp xếp sao cho phù hợp.

Nếu khi sắp xếp các quân bài, bạn không sắp được theo các chi như luật đề ra thì sẽ xem là lủng bài và phải trả số tiền thua cược bài cho người chiến thắng. 

Ngoài ra, anh em có thể sử dụng kỹ thuật sắp xếp 2 đôi bài ở chi đầu, cho các đôi mạnh nhất ở chi giữa và chi cuối là các quân bài yếu. Cách này hay còn được gọi là chơi theo thú phé dương. Còn nếu muốn chơi theo thú phé thủ thì có thể sắp xếp ở chi đầu là 2 đôi bài, ở chi giữa cũng là 2 đôi bài và chi cuối sẽ là mậu thần. 

Lời kết

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về cách chơi bài binh cũng như các luật chơi cơ bản nhất. Mong rằng bạn có thể áp dụng trong những ván chơi của mình, nhanh chóng giành được phần thắng thu về tiền lời cực khủng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *