Cách chơi bài tứ sắc đúng sẽ hỗ trợ cho anh em chơi game tốt hơn, dễ thắng hơn. Đây cũng là dạng trò chơi  giải trí được khá nhiều game thủ biết đến, đặc biệt là những anh em thích chơi các loại bài cổ truyền. Trong nội dung dưới đây, W388 sẽ chia sẻ đến bạn cách để chơi bách thắng bách trúng. 

Tổng quát về bài tứ sắc

Đây là một trò chơi có mặt từ rất lâu đời và thường được biết đến nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Trò chơi này đòi hỏi anh em cần có tư duy tốt, biết tính toán và kèm theo đó là một chút sự may mắn. Mặc dù cách chơi thì khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách chinh phục loại game này.

Chúng được nhiều người biết đến là loại trò chơi có từ lâu đời
Chúng được nhiều người biết đến là loại trò chơi có từ lâu đời

Nguồn gốc

Trước khi đi sâu vào cách chơi bài tứ sắc hãy cùng xem qua về nguồn gốc của chúng. Sở dĩ chúng có tên gọi là tứ sắc bởi vì khi chơi bạn sẽ được sử dụng 4 màu sắc khác nhau, mỗi lá đều được minh họa bằng chữ và chúng có kích thước khá nhỏ. 

Về nguồn gốc, đây là một trò chơi bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời nhà Hán, sau này chúng được truyền lại qua các thời gian và phổ biến ở Việt Nam chúng ta ở những thời kỳ Bắc thuộc. Cũng vì thế mà bạn sẽ thấy trên bộ bài tứ sắc này sẽ được minh họa tất cả đều bằng chữ Hán.

Đa số anh em sẽ gặp khó khăn về cách chơi bài tứ sắc chỉ vì toàn bộ chữ viết đều là chữ Hán. Tuy nhiên, khi tiếp xúc nhiều và làm quen với chúng thường xuyên thì việc ghi nhớ cũng sẽ rất dễ dàng. Thể loại trò chơi này không chỉ tạo nên lợi nhuận cho bạn mà chúng còn được đánh giá mang đến tính giải trí nghệ thuật cực tốt.

Các quân bài

Về các quân bài thì như chúng tôi đã chia sẻ, chúng sẽ được chia thành 4 màu là xanh, đỏ, trắng và vàng. Chúng được thiết kế với hình chữ nhật, đối với dạng bài cơ bản sẽ có 7 đạo quân đó là Tướng, Sĩ, Xe, Pháo, Tượng, Mã và Tốt. Mỗi đạo quân sẽ được chia làm 16 lá với các màu sắc khác nhau.

Như vậy, chúng ta sẽ có tổng cộng 112 lá và trong đó mỗi màu sẽ bao gồm 28 quân. Ở các mặt ngoài thì chúng được thiết kế với một màu duy nhất cùng một họa tiết giống nhau. Chỉ ở các mặt trong là được thiết kế với các màu sắc riêng biệt.

Bạn có thể theo dõi bảng dưới đây để có thể đọc được các đạo quân và số lá tương ứng, cụ thể như sau:

Đạo quân/ Màu Trắng Xanh Vàng Cam
Tướng  4
Sĩ  
Tượng  
Xe 
Pháo 4
Mã 
Tốt
Tổng 28  28  28  28 

Cách chơi bài tứ sắc quan trọng nhất đó là phải biết được những nhóm nào là hợp lệ, cụ thể:

 • Một quân tướng
 • Các nhóm 2, 3 hoặc 4 lá có sự giống nhau về mặt màu sắc hoặc các cấp bậc của chúng.
 • Các nhóm 3 lá bao gồm các đạo quân là Tướng, Sĩ và Tượng cần giống nhau về màu sắc.
 • Những nhóm 3 lá của các đạo quân Xe, Pháo và Mã sẽ phải giống nhau về màu sắc.
 • Nhóm 3 hoặc 4 lá Tốt và đặc biệt chúng phải khác nhau về màu sắc.

Chỉ cần nắm rõ cách chơi bài tứ sắc thắng lớn

Tiếp theo đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách để chơi chuẩn nhất, giúp anh em có cơ hội chiến thắng nhé. 

Cùng tìm hiểu về cách chơi chuẩn game này nhé
Cùng tìm hiểu về cách chơi chuẩn game này nhé

Cách chơi đúng

Cách chơi bài tứ sắc đúng chuẩn rất đơn giản. Đầu tiên, người làm cái sẽ có quyền bỏ đi lá xấu nhất ở trên tay mình xuống để làm bài tỳ. Sau đó người tiếp theo nếu có lá kết hợp được với lá bài tỳ vừa tung ra thì có thể đánh để ăn quân đó, đồng thời đánh xuống một lá khác để cho người tiếp theo tiếp tục đánh. 

Nếu người thứ hai không sở hữu quân bài ăn được thì phải rút ra một lá đầu tiên ở giữa bàn chơi. Trường hợp vẫn không thể kết hợp với quân bài tỳ trước đó thì sẽ chuyển đến lượt của người tiếp theo. Trò chơi sẽ xoay vòng giữa các người chơi với nhau cho đến khi có người tới và kết thúc.

Cách ăn bài tứ sắc

Trò chơi này sẽ ưu tiên ăn vào các quân chẵn trước, lẻ sau. Nếu người kế tiếp không sở hữu quân chẵn mà chỉ có quân lẻ, mà người thứ ba lại có bài chẵn thì người thứ ba sẽ được phép ăn lá bài tỳ do người đầu tiên tung ra.

Do đó, để ăn vào bài lẻ thì bắt buộc trên bàn chơi không có ai sở hữu bài chẵn để ăn được quân bài tỳ. 

Cách tính điểm

Ngoài việc tìm hiểu cách chơi bài tứ sắc, anh em cũng nên biết về cách tính điểm của loại trò chơi này để tăng khả năng tư duy. Sau khi có người tới, bạn sẽ xòe số bài mình đang giữ trên tay, sau đó bắt đầu tính lệnh với cách tính như sau:

 • Đôi sẽ được tính là 0 lệnh
 • Chẵn được tính là 6 lệnh
 • Lẻ là 1 lệnh
 • Tướng được xem là 1 lệnh
 • 3 quân tốt khác màu sắc sẽ là 1 lệnh
 • 4 quân tốt có màu sắc khác nhau là 4 lệnh
 • Khạp sẽ là 3 lệnh
 • Quản sẽ là 8 lệnh
 • Người tới đầu sẽ được tính là 3 lệnh

Lưu ý về cách gọi tên nhóm đặc biệt

Để giúp anh em nắm vững được cách chơi bài tứ sắc, chúng ta cần phải tìm hiểu chi tiết về cách gọi tên của các quân bài cũng như những thuật ngữ liên quan được sử dụng trong quá trình chơi trò này.

Cần nắm rõ về cách gọi tên của một số nhóm đặc biệt
Cần nắm rõ về cách gọi tên của một số nhóm đặc biệt

Về cách gọi tên, ngoài các nhóm bài hợp lệ, cũng sẽ có những nhóm bài đặc biệt sở hữu những tên gọi khác nhau như:

 • Quản: Đây là tên gọi được sử dụng cho nhóm bài có 4 quân giống nhau.
 • Khạp: Tên gọi này được sử dụng cho 3 lá giống nhau.
 • Khui: Đây là tên gọi được dành cho những anh em nào đang giữ Khạp và kèm theo đó là ăn 1 quân bài khác từ người chơi khác, và tạo được thành 4 quân bài giống nhau. 

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản nhất về cách chơi bài tứ sắc. Hy vọng thông qua những gì W388 chia sẻ, bạn sẽ có thể nhanh chóng giành được chiến thắng nhé. Trải nghiệm trò chơi đặc sắc này ngay thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *