Trong những năm trở lại đây, hàng loạt các hình thức giải trí dưới dạng trò chơi đang phát triển rầm rộ và thu hút được lượng lớn người tham gia. Một trong những board game nổi tiếng giúp phát triển tư duy mà bạn không thể không biết đến chính là Uno. Vậy cách chơi bài Uno như thế nào và làm sao để tận dụng được những luật lệ đơn giản mà chiến thắng dễ dàng sẽ được W388 chia sẻ cho các bạn nhé.

Tìm hiểu chung về bài Uno

Uno là một trò chơi boardgame giải trí quen thuộc và sử dụng một bộ bài đặc biệt, hoàn toàn khác lạ và không thể sử dụng cho bất cứ trò chơi nào khác. Uno có nguồn gốc từ Mỹ và những nguyên tắc chung của trò chơi được xây dựng dựa trên Crazy Eights.

Ban đầu trò chơi này được phát minh bởi Merle Robbins rồi chính thức được ra mắt và sản xuất kể từ năm 1992 bởi Mattel. Cũng từ đây, trò chơi giải trí này trở nên được ưa chuộng hơn giữa những người bạn hoặc thậm chí là cả gia đình.

Điểm thú vị của trò chơi này nằm ở chỗ bạn hoàn toàn có thể chơi riêng lẻ hoặc theo cặp hay thậm chí là theo nhóm lớn lên đến 10 người.

Giới thiệu chi tiết về cách chơi bài Uno

Cách chơi bài Uno được nhiều người chơi đánh giá là vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Người chơi chỉ cần theo dõi hướng dẫn hoặc một ván đầu tiên thực tế là đã có thể tham gia ngay. 

Cách chơi bài Uno nhìn chung khá dễ hiểu và dễ tham gia
Cách chơi bài Uno nhìn chung khá dễ hiểu và dễ tham gia

Luật chơi cơ bản của Uno

Một bộ bài Uno sẽ có tổng cộng 108 lá bài và trước khi chia bài cho người chơi thì người chia bài sẽ xáo trộn đều chỗ bài đó lên. Mỗi người chơi sẽ được phát 7 lá và phần thừa còn lại thì được úp xuống bàn.

Người chia bài cũng sẽ là người tiến hành bốc lá đầu tiên của sấp bài úp vừa rồi để tìm ra lá bài nào được đánh trước cũng như xác định được lượt đánh chạy theo chiều nào.

Trong khi đó người chơi sẽ có nhiệm vụ cụ thể dựa trên nguyên tắc sau: Tất cả các lá bài bạn đánh ra phải cùng màu và cùng số. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm lá bài về các chức năng đặc biệt để đánh ở bất cứ thời điểm nào. 

Trong trường hợp bạn không có bài để đánh thì bạn sẽ phải rút thêm một lá từ xấp bài úp. Nếu như lá bài bạn bốc được phù hợp với nguyên tắc thì có thể đánh xuống ngay để không bị mất lượt. 

Người chơi tiếp tục như vậy đến khi nào trên tay chỉ còn hai lá và phải hô “Uno” để thông báo đến tất cả những người chơi còn lại. Nếu như bạn quên hô thì bạn sẽ phải bốc thêm hai lá nên hãy cẩn thận nhé.

Người chơi nào hết bài đầu tiên thì sẽ là người chiến thắng và ván bài cũng sẽ kết thúc tại đây.

Tính điểm trong cách chơi bài Uno như thế nào?

Sau khi bạn đã nắm rõ được cách chơi bài Uno dựa trên luật chơi thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách tính điểm cụ thể như sau:

  • Đối với những người thua cuộc thì sẽ cộng tổng điểm của tất cả các lá bài còn lại trên tay.
  • Đối với những lá bài có con số chạy từ 0 đến 9 sẽ tính bằng điểm ghi trên lá bài. Ngoài ra đối với các lá như cấm luật hay đổi chiều hoặc rút hai thì sẽ được tính là 20 điểm.
  • Những lá bài liên quan đến đổi màu và đổi màu rút 4 thì được tính 50 điểm.
  • Tổng số điểm của những người thua đều sẽ được cộng cho người thắng ở vòng chơi đó theo như cách chơi bài Uno.
  • Các ván chơi vẫn sẽ tiếp tục diễn ra như vậy cho đến khi có một người giành được 500 điểm tổng. 

Các lá bài chức năng trong Uno hoạt động như thế nào?

Để có thể hiểu rõ được cách chơi bài Uno thì bản thân người chơi cần phải biết rõ giá trị của các lá bài chức năng. Bên cạnh những lá số chạy từ 0 đến 9 với 4 màu khác nhau như vàng, đỏ, xanh lá và xanh dương thì các lá bài chức năng cũng đóng vai trò quan trọng:

Các lá bài có chức năng rút thêm là một nhân tố bí ẩn tạo thêm kịch tính cho ván chơi
Các lá bài có chức năng rút thêm là một nhân tố bí ẩn tạo thêm kịch tính cho ván chơi

Chức năng rút thêm

Cụ thể đối với chức năng rút thêm trong cách chơi bài Uno sẽ bao gồm có hai trường hợp chính như sau:

  • Rút thêm 2 lá: Bạn sẽ được phép sử dụng lá bài này nếu như lá bài +2 của bạn cùng màu với lá bài của người đánh ra trước đó 
  • Rút thêm 4 lá: Đây chắc chắn là một trong những lá bài mà bất cứ người chơi nào cũng muốn sở hữu khi tham gia Uno. Lá bài quyền lực này sẽ cho phép bạn có quyền lựa chọn màu trong những luật chơi tiếp theo và người ngồi bên cạnh bạn sẽ phải rút 4 lá nếu như không có thẻ tương ứng.

Chức năng mất lượt

Nếu như bạn muốn người chơi ngay bên cạnh bạn bị mất lượt thì bạn có thể sử dụng lá bài này.

Chức năng đổi màu

Nếu như bạn muốn đổi những lượt tiếp theo sang một màu bài khác thì hãy sử dụng lá bài có chức năng đổi màu.

Đảo chiều

Khi lá bài này được đánh xuống, trò chơi sẽ lập tức đổi vòng theo hướng ngược lại và những người đánh tiếp theo cũng sẽ tương ứng với các vòng lặp mới. 

Lưu ý trong cách chơi bài Uno

Để chơi Uno được hiệu quả và luôn luôn dành chiến thắng thì bạn hãy lưu ý một vài điều sau đây:

Nâng cao khả năng chiến thắng và không bị ôm bài trong Uno
Nâng cao khả năng chiến thắng và không bị ôm bài trong Uno
  • Bạn nên lựa chọn việc đánh những lá bài có số điểm cao ra trước và đừng nên để dành ra đằng sau. Như vậy kể cả khi bạn có thua thì tổng điểm cuối cùng của bạn cũng không quá cao. 
  • Những lá bài có màu đen sẽ mang chức năng rất quan trọng nên chỉ sử dụng trong những trường hợp cần thiết và không sử dụng bừa bãi. Đặc biệt là trong những trường hợp cần phải xoay chuyển tình thế hoặc đảm bảo phần thắng cho mình. 

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách chơi bài Uno chi tiết và hiệu quả nhất thông qua bài viết trên. Hi vọng rằng bạn sẽ có những phút giây trải nghiệm thật tuyệt vời đối với thể loại giải trí này. Uno hiện nay cũng đã có phiên bản online tại W388 nên bạn có thể dễ dàng trải nghiệm mọi nơi mọi lúc mà không cần phải gặp mặt trực tiếp như trước nên rất tiện lợi. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *