Trong đá gà đòn c1, ngoài luật  và cách chơi thì còn có rất nhiều thuật ngữ quan trọng mà người chơi cần phải hiểu rõ. Việc nắm được toàn bộ thuật ngữ chính là một trong những yếu tố để bạn làm quen được với bộ môn chọi gà. Cũng như dễ dàng tham gia vào các ván cược. Dưới đây là tất cả các thuật ngữ phổ biến nhất mà W388 BET chia sẻ. 

Thuật ngữ về phương pháp chăm sóc trong đá gà đòn C1

Trong quá trình chăm sóc gà, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy các tay nuôi gà chuyên nghiệp nhắc đến các thuật ngữ sau: 

Thuật ngữ phổ biến trong chăm sóc gà đá
Thuật ngữ phổ biến trong chăm sóc gà đá

Vần hơi

Thuật ngữ dùng để diễn tả việc cho gà bắt đầu tập luyện trước khi thi đấu vài ngày để giúp gà khoẻ và sức bền tốt hơn. Người nuôi gà sẽ cho hai chiến kê làm quen với nhau trong khoảng 5 phút. Trong thời gian này, người giữ gà chỉ cho chúng chạm mặt với nhau mà không đá trực tiếp. 

Vô mồi

Vô mồi là thuật ngữ ám chỉ việc người nuôi gà bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng cho gà trước mỗi kỳ thi đấu diễn ra. Việc mô mồi giúp các chiến kê tham gia đá gà đòn c1 tăng cơ và cải thiện thể chất. Các thực phẩm được ưu tiên vô mồi như sâu canxi, lòng đỏ trứng, thịt bò, lươn, trạch,..

Vô nghệ

Vô nghệ là quá trình bôi một lớp dung dịch nước nghệ lên phần da gà. Điều này giúp gà mau lành vết thương sau khi tham gia các trận đấu, da dẻ săn chắc hơn và hạn chế các bệnh về da. 

Om bóp

Dùng để chỉ việc người nuôi gà dùng rượu hoặc các dung dịch khác nhau xoa lên người gà và massage. Đây là phương pháp giúp gà phát triển xương, thư giãn cho gà và loại bỏ nhiều bệnh như cảm cúm, ho hen,….

Chạy lồng

Phương pháp tập luyện trước các trận đá gà đòn c1 diễn ra, người nuôi nhốt hai chiến kê ở hai lồng khác nhau. Sau đó đặt hai lồng sát cạnh nhau để chúng tăng thể lực và khả năng chiến đấu. 

Thuật ngữ về vật dụng chăm sóc trong đá gà đòn c1

Khi chăm sóc gà đá, người chơi sử dụng rất nhiều vật dụng khác nhau. Để tối giản cách gọi, các tay chơi đá gà đòn c1 thường sử dụng các thuật ngữ sau đây:

Các thuật ngữ dùng để chỉ vật dụng chăm sóc trong đá gà đòn
Các thuật ngữ dùng để chỉ vật dụng chăm sóc trong đá gà đòn

Bội gà

Bội gà là những cái lồng lớn làm bằng sắt có các nan to để nắng chiếu vào dễ dàng. Người nuôi gà dùng bội gà để tắm nắng cho chiến kê của mình từ đó tăng cường sức khỏe.  

Chuồng bay

Chuồng bay có thiết kế gần giống với bội gà nhưng kích thước lớn hơn dùng để huấn luyện các chiến kê. Bên trên chuồng có một thanh ngang để gà bay lên trong quá trình tập luyện trước trận đấu. 

Kê phòng

Thuật ngữ dùng trong các sới đá gà đòn, kê phòng có nghĩa là phòng dành riêng cho gà. Các chiến kê trước khi thi đấu sẽ được ở trong kê phòng để nghỉ ngưỡng và chuẩn bị cho trận đấu. Cũng như tránh tiếp xúc trực tiếp với đối thủ và những cá nhân khác ngoài nài gà. 

Tủ dưỡng 

Tủ dưỡng là một vật dụng hình hộp có thiết kế giống với một cái tủ được làm bằng lưới. Người chơi sẽ dùng tủ dưỡng dễ nhốt gà và cho gà nghỉ ngơi sau trận đấu. 

Thuật ngữ về người chăm sóc và không gian thi đấu trong đá gà đòn c1

Những người thực hiện chăm sóc gà hay không gian thi đấu cũng có các thuật ngữ và tên gọi riêng biệt, cụ thể như sau: 

Thuật ngữ về người chăm sóc trong đá gà đòn c1
Thuật ngữ về người chăm sóc trong đá gà đòn c1

Sư kê

Sư kê chính là người nuôi gà, người trực tiếp chăm sóc các chiến kê. Và là chủ nhân sở hữu của các ứng viên gà. Sư kê hiểu đơn giản là người chăm sóc gà và gắn bó với chúng nhiều nhất. Thông thường, sư kê sẽ không tham gia hay can thiệp vào quá trình thi đấu. 

Nài gà 

Nài gà là người giữ gà, ôm và xổ gà trong khi trận đấu diễn ra. Theo quy định của đá gà đòn c1, sư kê là người duy nhất được tiếp xúc với chiến kế trong suốt quá trình thi đấu. Nài gà phần lớn là người được sư kê tin tưởng và có quen biết với sư kê. Hoặc người có kinh nghiệm cao trong lĩnh vực đá gà được thuê để giữ gà. 

Trường gà

Trường gà hay sới gà là địa điểm diễn ra các trận đấu chọi gà. Các sới gà thường có rất nhiều khu vực chọi gà khác nhau. Cùng 1 lúc có thể diễn ra nhiều trận đấu tại một sới gà. Một địa điểm được chọn làm sới gà và trường gà thường cách xa khu dân cư, rộng rãi có thể chứa được nhiều người. 

Thuật ngữ đá gà đòn c1 trong giai đoạn thi đấu

Trong quá trình trận đấu đá gà đòn c1 diễn ra, bạn sẽ bắt gặp thường xuyên các thuật ngữ dưới đây: 

Thuật ngữ đá gà đòn trong giai đoạn thi đấu
Thuật ngữ đá gà đòn trong giai đoạn thi đấu

Xổ gà

Thuật ngữ ám chỉ việc cho gà tiếp xúc nhưng tránh làm gà tổn thương. Khi xổ gà, người chơi sẽ bịt mỏ và cựa gà không để các chiến kê gây ra sát thương trước lúc trận đấu chính thức diễn ra. Mục đích của xổ gà là muốn cho các chiến kê “hưng phấn” và tăng “máu” chiến đấu của chúng. Đồng thời để giúp cho gà “nhận mặt” đối thủ trong trận đấu. 

Nhử gà

Nhử gà cũng là một thuật ngữ chỉ việc để hai chú gà tiếp xúc với nhau nhưng không đá trực tiếp. Khác với xổ gà, nhử gà không bịt mỏ và cửa. Nhưng thay vào đó các nài gà sẽ giữ phần đuôi gà lại để không cho các chiến kê chạm trán với nhau. Tương tự như xổ gà, nhử gà cũng nhằm mục đích tăng khí thế chiến đấu của các ứng viên nhưng ở mức độ cao hơn. 

Hất gà

Hất gà là hành động tung gà và thả gà từ độ cao từ 50cm đến 100cm xuống đất. Thao tác hất gà cụ thể là dùng tay đưa ra lên độ cao tương ứng rồi hất tung gà bay lên, sau đó để gà rơi tự do để kiểm tra tư thế tiếp đất và phần đầu gà. Mục đích của hất gà trong đá gà đòn c1 là kiểm tra khả năng của từng chiến kê. Từ đó sắp xếp đối thủ xứng tầm và đưa ra kèo cược phù hợp. 

Vỗ hen

Vỗ hen hay vỗ đờm là việc người chơi dùng khăn lạnh vỗ vào ngực hoặc miệng của chiến kê. Điều này giúp chiến kê giảm đờm sau mỗi trận đấu diễn ra. Nếu không vỗ hen, gà rất dễ rơi vào tình trạng khó thở và giảm khả năng thi đấu. 

Vào nước

Vào nước hiểu đơn giản là gà uống nước hoặc tắm cho gà sau mỗi hiệp đấu để giúp gà khoẻ lại. Việc vô nước cho gà sẽ do nài gà thực hiện và thường mỗi trận đấu chỉ vô nước từ 2 đến 3 lần. Nước được sử dụng phải là nước tại trường gà đã được kiểm tra kỹ càng. Trong quá trình vô nước, nài gà sẽ được giám sát bởi nhân viên trường gà. Đảm bảo nước được vô đúng cách, tránh tình trạng nài gà dùng nước tăng lực. 

Thuật ngữ vào nước trong đá gà đòn c1
Thuật ngữ vào nước trong đá gà đòn c1

Đá đồng 

Đá đồng có nghĩa là 2 chiến kê ngang sức ngang tài, đồng hạng chiến đấu với nhau. Đá đồng thường ít gặp hơn so với đá cựa chấp. Tỷ lệ cược khi đá đồng là 1:1, phần lớn các trận đấu tại trường gà là đá chấp với tỷ lệ thưởng cao hơn. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thuật ngữ phổ biến nhất trong đá gà đòn c1. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích với bạn và giúp bạn hiểu hơn về loại hình cá cược thú vị này. Nếu muốn biết thêm kinh nghiệm cược gà, đánh bạc thì hãy truy cập đến trang chủ của W388. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *